Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Hãy giành 1 phút để an toàn

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an, năm 2023, toàn quốc xảy ra 3.440 vụ cháy, làm chết 146 người, bị thương 109 người, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 878 tỷ đồng và 236 ha rừng. Xảy ra 16 vụ nổ, làm 11 người chết và 27 người bị thương. Hà Tĩnh năm 2023, xảy ra 110 vụ cháy, nổ, tuy không có thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản ước tính hơn 4,4 tỷ đồng và 22,9 ha rừng.

Đặt biệt, trên toàn quốc đã có nhiều vụ cháy nhà dân, nhà ở kết hợp sản xuấ kinh doanh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản; gần đây nhất là vụ cháy vào khoảng 02h30' sáng 01/2/2024, tại thôn 2, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng (khi cháy có 4 người ở bên trong nhà), vụ cháy đã làm 3 người chết… Trước đó, vào hồi 04 giờ 39 phút ngày 15/01/2024, xảy cháy nhà dân tại số 4 Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, làm 04 người tử vong; và vào hồi 23h30 ngày 29/01/2024, xảy cháy nhà dân tại thôn 4, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, khiến 3 mẹ trong gia đình tử vong…
Các vụ cháy nêu trên đều xảy ra vào ban đêm, khi người dân đang say trong giấc ngủ, dễ bị nhiễm khói, khí độc, việc thoát nạn, cứu người, chữa cháy rất khó khăn.
Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Tĩnh lưu ý người dân  - Hãy giành 01 phút để kiểm tra lại các điều kiện an toàn:
- Các thiết bị tiêu thụ điện của gia đình - Hãy tắt các thiết bị điện khi không còn sử dụng.
- Xem các bình chữa cháy, phương tiện dập lửa của gia đình mình ở đâu? còn sử dụng được nữa không?
- Hãy khóa van bình gas lại - nếu không còn đun nấu.
- Hãy dập tắt hết các tàn lửa trước khi đi ngủ và trước khi ra khỏi nhà.
- Không sắp xếp hàng hóa, vật tư, phương tiện giao thông… cản trở lối đi, đường thoát nạn, đảm bảo khoảng cách an toàn với các bảng điện, ổ cắm, thiết bị có yêu cầu sử dụng điện thường xuyên.
Khi phát hiện có cháy:
- Hãy nhanh chóng hô hoán, báo động cho mọi người trong nhà biết và hướng dẫn mọi ngưới thoát ra ngoài an toàn.
- Hãy báo cháy ngay cho Cảnh sát PCCC và CNCH theo số máy 114.
- Hãy sử dụng ngay bình chữa cháy và các phương tiện tại chỗ để dập tắt ngay đám cháy.
Hãy giành 01 phút hàng ngày để kiểm tra lại các điều kiện an toàn cho gia đình mình trước khi đi ngủ, trước khi ra khỏi nhà, để hạn chế các nguyên nhân, điều kiện dẫn đến cháy, nổ, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho chính mình, gia đình và xã hội./.

 

Đậu Hòa